Tác dụng của vitamin C trong bệnh viêm khớp

01:23 25/08/2020
Tác dụng của vitamin C trong bệnh viêm khớp

Việc quản lý và phòng ngừa bệnh viêm khớp luôn có nhiều khía cạnh, song tất cả đều phối hợp với nhau nhằm kiểm soát tiến triển bệnh và/hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.Chúng ta thấy rằng, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và vitamin C được nghiên cứu góp phần vào việc kiểm soát và giảm triệu chứng bệnh.

Vitamin C và bệnh viêm khớp

Viêm khớp (Osteoarthritis - OA) đặc trưng bởi sự thoái hóa dần dần của các khớp, vì vậy nó cũng được gọi là viêm khớp mòn và rách.

Kết quả của nghiên cứu trên động vật, cho thấy liều thấp tối thiểu cần thiết để ngăn ngừa bệnh scurvy (một căn bệnh do thiếu vitamin C) trung bình 30mg/ngày tương đương với một người ăn năm khẩu phần rau quả mỗi ngày. Liều cao nhất là một lượng 150mg hàng ngày, lượng mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể bảo vệ chống lại viêm xương khớp do phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa hàm lượng vitamin C cao và việc tăng collagen trong sụn đầu gối.Collagen là một thành phần quan trọng của nhiều mô liên kết trong cơ thể.

Vitamin C khuyến nghị cho phụ nữ: 90mg.

Vitamin C khuyến nghị cho đàn ông: 75mg.

Vitamin C và bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dẫn đến viêm sụn khớp, phá hủy và biến dạng các khớp bị ảnh hưởng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Annals of the Rheumatic Diseases, việc tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển viêm đa khớp, bao gồm cả viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu được tiến hành và kiểm soát trên dân số của các cư dân ở Norfolk - Anh, bao gồm cả nam và nữ từ 45 - 74 tuổi được theo dõi từ năm 1993 - 2001. Tất cả những người tham gia đều có nhật ký ăn uống và không bị viêm khớp khi bắt đầu nghiên cứu. Nghiên cứu ở 219 người trong đó 73 người tham gia nghiên cứu phát triển viêm đa khớp trong suốt 8 năm, trong khi có 146 người vẫn không bị viêm khớp. Sau quá trình phân tích, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người tham gia nghiên cứu bị viêm khớp thì ăn ít trái cây và rau quả hơn những người không mắc bệnh.Những người tham gia ăn ít trái cây và rau quả có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp đôi.

Vitamin C có thể giúp chống lại sự phát triển của viêm đa khớp và viêm khớp dạng thấp vì nhiều lý do:

- Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh chống lại các phân tử gây ra viêm.

- Vitamin C đóng vai trò là một đồng yếu tố (co-factor) trong tổng hợp collagen, protein chính trong mô khớp và xương.

- Vitamin C đóng vai trò trong việc chống nhiễm trùng và có thể có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm liên quan đến nhiễm trùng vì trong một số trường hợp nhiễm trùng có thể làm bùng phát các đợt viêm khớp dạng thấp.

Vitamin C có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng ở liều lượng thích hợp. Do đó, nên duy trì sự cân bằng lành mạnh các thực phẩm giàu vitamin C, bao gồm trái cây họ cam quýt, cải xoăn, dâu tây, quả mâm xôi và ớt đỏ. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin nếu bạn gặp các vấn đề trong việc bổ sung vitamin C từ chế độ ăn uống, hay các bệnh lý của mình nhằm bảo vệ sức khỏe và hạn chế nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Ở Việt Nam, theo báo cáo của Hội Thấp khớp học Việt Nam tại Hội nghị Cơ xương khớp toàn quốc lần thứ 16 năm 2019, bệnh lý cơ xương khớp là bệnh mạn tính kéo dài, hay tái phát, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tàn tật và làm tăng gánh nặng về chi phí y tế. Hiện nay, khoảng 10 - 15% người dân trên 60 tuổi mắc các bệnh lý về cơ xương khớp và với sự già hóa dân số, tỷ lệ này có thể lên đến 20% trong những năm tới.

ThS.BS. LƯƠNG CÔNG MINH

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/tac-dung-cua-vitamin-c-trong-benh-viem-khop-n165908.html

Viên Sủi Plusssz là thương hiệu độc quyền toàn cầu do Tradewind Asia cung cấp và được ng ty TNHH Phân phối Tiên Tiến (AD) nhập khẩu từ Châu Âu và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Viên sủi tăng đề kháng Plusssz Max Multivitamin cung cấp Vitamin C, Vitamin nhóm B, vitamin D, E... và các khoảng chất thiết yếu hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe giúp cơ thể phòng ngừa các tác nhân gây bệnh.

 

C sủi Khỏe Multivitamin Năng lượng mỗi ngày Plusssz Plusssz Max Sủi Plusssz Max Sủi tăng đề kháng Tăng cường miễn dịch Tăng cường đề kháng tăng sức đề kháng Viên Sủi Plusssz virus virus corona Vitamin Vitamin C
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 0352 398 123 zalo chat